Manaphar

Phần mềm quản lý bán lẻ quầy thuốc

Xuất bán lẻ

Hãy bắt đầu vào phần bán lẻ tân dược. Phần lớn hoạt động bán lẻ của nhà thuốc sẽ thực hiện ở cửa sổ này.

Sau khi cửa sổ bán lẻ tân dược hiện ra, để bắt đầu nhập vật tư bán ra, bạn đặc biệt chú ý phải click vào nút “Giao dịch”. Để bắt đầu nhập bán hàng, nếu không bẳng ở dưới sẽ chỉ đang hiện những mặt hàng đã bán.

Nhiều bạn không nhấn nút này nên cứ loay hoay không hiểu sao không thấy ô số nhập số lượng hiện ra.

Tại sao có nút này? Đó là khi click chế độ giao dịch, cửa sổ hiện tại sẽ chỉ liệt kê thuốc bán cho khách hàng tại thời điểm đó. Khi hoàn thành giao dịch, click nút “Hoàn thành” để đóng chế độ này, lúc đó cửa sổ sẽ liệt kê toàn bộ thuốc và vật tư đã bán trong ngày. Lúc này dữ liệu không thể chỉnh sửa được nữa.

Nhập tên thuốc và vật tư ở ô (1) – Mặc định tìm kiếm dựa theo tên thuốc. Bạn chỉ cần nhập 2 đến 3 chữ cái đầu của tên thuốc là các thuốc có tên gần giống sẽ hiện ra ở ô (2). Khi thấy tên cần tìm được chọn ở ô (2) , nhấn Enter hoặc Tab 4.3 , thông tin chi tiết của thuốc đó sẽ hiện ra ở ô (3), hoặc dùng phím mũi tên để chọn mà không cần dùng chuột.

Tên thuốc cần tìm sẽ tự hiện đầy đủ ở ô (1) sau khi bạn chọn như trên, cho nên thực tế không cần nhớ chính xác tên thuốc để có thể nhập hàng. Enter hoặc Tab lần nữa để con trỏ nhảy qua ô bên cạnh ô (1), đây là nơi nhập số lượng cần bán. Tất nhiên không nhập quá số lượng hiện có trong kho để khỏi bị báo lỗi.

Sau khi gõ số lượng cần bán vào ô số lượng bán, nhấn Enter 2 lần để xác nhận số liệu, hoặc đơn giản là dùng chuột click vào nút “Nhập”. Có thể dùng phím múi tên để linh hoạt di chuyển giữa các ô (1), (2), ô số lượng cần bán và nút nhập dễ dàng. Khi đã quen, thao tác nhập sẽ rất nhanh không tốn thời gian.

Sau bước nhập trên, danh sách hàng cần bán sẽ liệt kê ra khung ở dưới như thế này:

 

Lúc này vẫn có thể xóa bằng nút ‘Xóa’ cuối dòng, đổi tên thuốc, đổi số lượng bằng cách click phải chuột vào ô tương ứng

Sau khi xuất xong danh sách cần bán, khách hàng đã trả đủ tiền, in hóa đơn bán hàng nếu cần.

Click để hoàn thành giao dịch. Sau khi hoàn thành thì không thể sửa hay in hóa đơn được nữa. Cho nên nếu cần in hóa đơn thì in trước khi bấm ‘Hoàn thành’

Lưu ý: những mặt thuốc/vật tư hết hạn hoặc số lượng bằng 0 sẽ không tìm thấy do mặc định 2 dòng này được tick chọn: 

Bỏ chọn 2 dòng này, những mặt hàng hết hạn và hết số lượng mới có thể hiện ra ở ô tìm kiếm

Bán hàng giảm giá

 

Xuất phát từ nhu cầu bán lẻ của nhiều người, khó tránh được việc giảm giá một số mặt hàng thuốc để giữ khách hàng.

Có 2 cách giảm giá: giảm trên tổng tiền hoặc bạn tự chọn giảm trên mặt hàng nào đó.

  • Giảm trên tổng tiền: Bằng cách nhập số tiền cần giảm vào ô giảm giá trên tổng tiền và click nút ‘áp dụng’ , phần mềm sẽ tự động giảm ngẫu nhiên trên mỗi mặt thuốc /vật tư bán ra. Nếu đổi ý không muốn giảm giá nữa thì nhập số 0 và lại click ‘Áp dụng’
  • Giảm trên từng mặt hàng: tick chọn ở dòng Giảm giá trên từng mặt hàng. Sau khi tick, sẽ xuất hiện nút  ở mỗi dòng thuốc/vật tư. Khi click nút này sẽ xuất hiện ô giảm giá cho từng mặt hàng. Điền số 0 nếu như đổi ý không muốn giảm giá nữa.

Lưu tên khách hàng

 

Nếu cần lưu tên của khách hàng sau này lỡ cần tra lại thì nhập tên khách hàng vào ô ‘Khách hàng’

Tick chọn vào phần “Hiện tên khách trên hóa đơn” nếu muốn hóa đơn in ra có tên người mua.Nếu không thì tên họ sẽ không có trên hóa đơn in ra.

Để tìm hoặc xem các khách hàng có tên đã mua những gì, vào Menu ‘Xuất hàng’ -> ‘Danh sách khách hàng’, gõ và tìm tên tương ứng.